Giỏ hàng

Danh mục blog

Từ khóa

Chopard đưa văn hóa Việt Nam vào đồng hồ sơn mài

Hình ảnh tháp Rùa, phố cổ Hà Nội, chú bé chăn trâu thổi sáo xuất hiện trên 3 mẫu đồng hồ L.U.C XP phiên bản đặc biệt giới hạn - "Vietnam Edition".

Chopard đã hợp tác với thương hiệu thủ công cao cấp Hanoia để cho ra mắt 3 mẫu đồng hồ L.U.C XP phiên bản Việt cực kỳ giới hạn. Năm 2018, Chopard từng khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam với mẫu đồng hồ LF.U.C Time Traveler One cùng múi giờ Việt Nam màu đỏ nổi bật trên mặt số.

Tiếp tục chọn sơn mài Nhật Bản để thể hiện mặt số của 3 mẫu đồng hồ mới này, Chopard gửi gắm việc lên ý tưởng sáng tạo các mặt số đồng hồ cho các nghệ nhân Hanoia. Qua bàn tay nghệ nhân Minori Koizumi, 3 mặt số của các mẫu L.U.C XP mô tả những biểu tượng văn hóa dân tộc bằng sơn mài và bụi vàng, kể câu chuyện thú vị nằm dọc theo đôi bờ lịch sử dưới lăng kính dân gian.

Như một cách để quảng bá Việt Nam trên bản đồ Haute Horlogerie thế giới, các nghệ nhân Hanoia đã chọn ra những hình ảnh mang tính biểu tượng của mảnh đất hình chữ S.

Phiên bản đầu tiên thể hiện một Hà Nội xưa và nay được kết nối hài hòa, uyển chuyển với nhau qua biểu tượng tháp Rùa, trái tim Hồ Gươm, nơi chứng kiến những thăng trầm của đất Hà Thành nghìn năm văn vật. Tháp Rùa tôn nghiêm ngự trên mặt Hồ Gươm với những đóa sen nở rộ tại trung tâm và thiếu nữ Việt trẻ trung trong tà áo dài truyền thống. Đây là địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Hà Nội, được tô điểm thêm nét thanh bình của hoa sen. Đồng hồ thể hiện một địa danh lịch sử của Việt Nam trong bức tranh có đường kính 39.5 mm.

Phiên bản thứ hai tái hiện bức tranh "Chăn trâu thổi sáo", một biểu tượng di sản văn hóa hiện đang được UNESCO xếp hạng và công nhận. Gắn liền với nền văn minh lúa nước 4.000 năm của dân tộc Việt, con trâu thể hiện sự kiên trung và bền bỉ này từng là linh vật quốc gia cho kỳ SEA Games 22. Giờ đây, trâu sẽ là đại sứ văn hóa Việt Nam đối với người yêu đồng hồ cao cấp trên toàn thế giới.

Nếu như hai mặt số đầu tiên kể câu chuyện về xưa và nay, về thanh bình và thịnh vượng thì mặt số thứ 3 lại thêm một lần vinh danh sự kết hợp giữa các nghệ nhân bậc thầy ở khắp nơi trên thế giới. Bức tranh sơn mài cuối cùng tái hiện sống động khung cảnh phố cổ Hà Nội, nơi từ thế kỷ XIII đã trở nên nổi tiếng qua văn chương, nghệ thuật của bao thế hệ nghệ sĩ, văn nhân và nghệ nhân Việt Nam.

Đại diện thương hiệu cho biết, có tổng cộng 15 chiếc đồng hồ Chopard L.U.C XP phiên bản Việt được sản xuất, đồng nghĩa với 5 chiếc cho mỗi mẫu. Đồng hồ đánh số từ 1 tới 6. "Đây là số ít những chiếc đồng hồ mang ý nghĩ di sản trải dài 4 thiên niên kỷ của một dân tộc anh hùng", đại diện Chopard chia sẻ.

Bên cạnh đó, kỹ nghệ chế tác sơn mài Việt Nam cũng được vinh danh với khâu hoàn thiện sản phẩm. Những nghệ nhân bậc thầy của Hanoia đã chế tác ba hộp đồng hồ riêng cho ba mẫu L.U.C XP phiên bản Việt thay vì hộp đựng truyền thống. Trong mỗi chiếc hộp là tặng phẩm đi kèm, tất cả đều làm từ gỗ sơn mài cao cấp.

Ở phiên bản "Hoa sen và tháp Rùa", tặng phẩm đi kèm là mô hình quang gánh, gắn liền với gánh hàng hoa của những cô hàng hoa duyên dáng. Với phiên bản “Phố cổ Hà Nội”, một chiếc xích lô nhỏ xinh sẽ được tặng kèm chủ sở hữu, trong khi phiên bản "Chăn trâu thổi sáo" sẽ là chú trâu cách điệu khéo léo thành dạng hình khối mộc mạc nhưng tinh xảo.

Chopard là một trong những thương hiệu đồng hồ đặc biệt của Thụy Sĩ ra đời từ năm 1860 bởi của Louis-Ulysse Chopard. Hãng sở hữu những bộ sưu tập trang sức mang tính biểu tượng, được các ngôi sao hạng A yêu thích. Nhưng khởi nguồn của Chopard gắn liền với những chiếc đồng hồ đeo tay chính xác nhất.

Năm 1963, công ty Chopard được bán lại cho Scheufele, một gia tộc có truyền thống chế tác đồng hồ và kim hoàn lâu đời ở Pforzheim, Đức. Kể từ đây, đồng hồ của Chopard đồng thời sở hữu những kỹ thuật chế tác nguyên bản song song với tính thẩm mỹ. Những cái tên như Alpine Eagle, Mille Miglia hay nổi danh nhất là dòng L.U.C XP đã trở nên phổ biến khắp thế giới.

Đồng hồ L.U.C XP mang tên của người đặt nền móng cho di sản đồng hồ thương hiệu Chopard. Ẩn sau bộ vỏ vàng hồng tinh tế, với đường kính nhỏ là cỗ máy L.U.C 96.17-L tự lên cót siêu mỏng tích hợp con lắc ngoại vi bằng vàng 22 carat. Cỗ máy trang bị 2 ổ cót để đảm bảo khả năng dự trữ năng lượng trong 65 giờ nhờ công nghệ Twin độc quyền của Chopard. Từ mặt lưng của chiếc đồng hồ, xuyên qua lớp kính sapphire, người sử dụng có thể ngắm trọn vẹn bộ máy với đường vát và đinh vít đánh bóng, cầu máy nổi vân sóng Côtes de Geneva.

Nghệ thuận sơn mài Nhật Bản có tên "Urushi" dựa trên tên của cây sơn, sản vật quốc gia tạo thành nguyên liệu chính cho nghệ thuật sơn mài. Không chỉ sử dụng nguyên liệu quý hiếm, các thợ thủ công Chopard chọn mặt gửi vàng để thực hiện các phiên bản này đều giàu kinh nghiệm. Ví dụ phiên bản Chopard L.U.C XP năm 2019 do Kiichiro Masamura (người được vinh danh là kho báu quốc gia sống của Nhật Bản) hoàn thiện. Ông đã vẽ tay 88 mặt số cho chiếc đồng hồ đặc biệt này.

Theo nguồn: Vnexpress