Giỏ hàng

Danh mục blog

Từ khóa

Dấu ấn đồng hồ thể thao trong lịch sử Vacheron Constantin

Ra đời từ năm 1755, Vacheron Constantin từng bước tạo vị thế của mình trong giới chế tác đồng hồ, ghi dấu ấn qua những tính năng cơ khí siêu phức tạp và am hiểu kỹ nghệ trang trí thủ công.

Suốt 260 năm di sản, nghệ nhân nhiều thế hệ vẫn duy trì tinh thần tiên phong, khám phá những địa hạt phức tạp nhất trong kỹ nghệ cơ khí nhằm đẩy lùi giới hạn của chế tác thủ công. Những chiếc đồng hồ thể thao mang chữ thập Maltese đánh dấu sự thành công, với chặng đường hơn 100 năm nghiên cứu và không ngừng phát triển.

Từ giữa thế kỷ 19, nhà chế tác Thuỵ Sĩ có mối liên kết mật thiết với các nhà khoa học, giới thám hiểm, vận động viên và những đài quan sát thiên văn học. Yêu cầu khắt khe về kỹ thuật, sự chính xác tuyệt đối, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ, thanh lịch, nguyên bản... vừa là thách thức, vừa là động lực với các nghệ nhân.

Những thập niên đầu thế kỷ 20, Vacheron Constantin hợp tác với các chuyên gia và lực lượng quân đội, phát triển dụng cụ đo thời gian chính xác và bền bỉ, có khả năng chống chịu tốt. Trong đó có đơn hàng 5.000 chiếc đồng hồ bỏ túi cho công binh Lục quân Mỹ hồi năm 1918.

Sau thời gian ngắn, hãng bàn giao 3.289 thiết kế, hầu hết là dòng sở hữu bộ đếm giờ 60 giây, được chế tác từ bạc. Loạt sản phẩm có bộ kim lớn và chữ số phát quang, giúp việc xem giờ trên thao trường dễ dàng hơn.

Sự ra đời của đồng hồ đeo tay hồi đầu thế kỷ 20 tạo ra nhiều không gian để Vacheron Constantin phô diễn sự tinh tế và xác lập vị trí trong lãnh địa của đồng hồ thể thao.

Thập niên 1950 với điểm nhấn là những chuyến du hành thú vị, các nghệ nhân cho thấy sức sáng tạo và sự táo bạo khi ra mắt loạt cỗ máy tinh xảo, kiểu dáng thanh lịch, vượt khuôn khổ "tool watch" (đồng hồ công cụ) để tiến vào hàng ngũ tạo tác xa xỉ.

Dòng "Turn-ograph" Ref.6782 ra đời cuối những năm 1950 được giới mộ điệu nhận định mở cánh cửa thời đại, là chiếc đồng hồ thể thao đầu tiên của thương hiệu lớn.

Đến thập niên 1970, trong lúc các nhà chế tác khác tìm hướng đột phá với loạt cỗ máy phong cách thể thao bằng thép, Vacheron Constantin đã hòa vào cuộc đua sáng tạo bằng cách tung ra hai mẫu đặc biệt: dòng Royal Chronometer Ref.2215 và "222" - chế tác kỷ niệm 222 năm thành lập thương hiệu vào năm 1977, nguyên mẫu của dòng đồng hồ thể thao thành công nhất của hãng hiện nay.

Từ khi ra mắt, dòng "222" luôn thu hút nhà sưu tầm, đến nay, thiết kế vẫn được "săn lùng" nhiều do tính giới hạn (chỉ sản xuất từ năm 1977 đến 1985). Vacheron Constantin tiếp nối tinh thần thể thao thanh lịch qua "Phidias" - dòng tinh xảo tích hợp nhiều tính năng phức tạp. Điển hình là mẫu "World Time" phản ánh sự phổ biến của các chuyến viễn du hàng không đầu thập niên 1990 hay mẫu tích hợp chức năng bấm giờ với thang đo tachymeter.

Tuy nhiên, tinh thần thể thao trong những chiếc đồng hồ đeo tay chỉ thực sự bùng nổ vào năm 1996, khi Vacheron Constantin giới thiệu mẫu Overseas đầu tiên, đánh dấu sự hiện diện vững vàng của hãng trong cuốn biên sử đồng hồ thể thao thế giới.

Lấy cảm hứng từ những chuyến vượt đại dương dài ngày, Overseas do Dino Modolo sáng tạo, nhanh chóng tạo tiếng vang với người yêu đồng hồ. Sản phẩm kế thừa loạt chi tiết của mẫu 222, trong đó có bộ vỏ với mặt kính phẳng và vành bezel nổi, pha trộn nét sang trọng, cổ điển và thể thao.

Thời hoàng kim của "Overseas" thế hệ đầu kéo dài trong suốt 8 năm. Đến năm 2004, thế hệ tiếp theo "Overseas II" mới ra mắt. Tới nay, nhà chế tác liên tục mở rộng bộ sưu tập Overseas và bổ sung nhiều tính năng phức tạp, điển hình là Dual time, lịch vạn niên hay tourbillon...

Nhằm giúp giới mộ điệu hiểu hơn về lịch sử đồng hồ thể thao Vacheron Constantin, từ bỏ túi đến đeo tay, đại diện thương hiệu tại Việt Nam tổ chức triển lãm "Vacheron Constantin và đồng hồ thể thao". Sự kiện được giám tuyển bởi các chuyên gia của bộ phận Di sản Thương hiệu, lựa chọn từ hơn 1.300 tạo tác có tính năng thể thao được chế tác qua 260 năm.

Đại diện ban tổ chức cho biết: "Không chỉ là điểm thưởng lãm loạt đồng hồ cổ từ giữa thế kỷ 20 tới nay, sự kiện còn là dịp để mọi người khám phá một phần của 'thiên sử ca' cuốn hút dưới dáng hình cỗ máy cơ khí. Chúng phản ánh những biến động và xu hướng khác nhau từng thời kỳ, trên hết là hành trình sáng tạo vượt mọi giới hạn của những bàn tay, khối óc bậc thầy".

Theo nguồn: Vnexpress