Giỏ hàng

Danh mục blog

Từ khóa

Đồng hồ Patek Philippe của hoàng đế cuối cùng Trung Quốc được giá 6,2 triệu USD

Chiếc đồng hồ hiệu Patek Philippe của hoàng đế Phổ Nghi, vị vua cuối cùng của Trung Quốc, đã được bán đấu giá với số tiền kỷ lục 6,2 triệu USD tại Hồng Kông.

Trong phiên đấu giá ngày 23.5 do hãng đấu giá Phillips Asia tổ chức tại Hồng Kông, một nhà sưu tập người châu Á sống tại đặc khu đã mua được chiếc đồng hồ Patek Philippe từng thuộc sở hữu của hoàng đế Ái Tân Giác La Phổ Nghi của nhà Thanh. Phiên đấu giá diễn ra vỏn vẹn 6 phút.

Chiếc đồng hồ Patek Philippe của hoàng đế Phổ Nghi

Nhà sưu tập này gọi điện thoại để đấu giá, giành quyền sở hữu chiếc đồng hồ với giá 40 triệu HKD (5,1 triệu USD). Cộng thêm phí cho nhà đấu giá, tổng số tiền mà người mua phải trả là 49 triệu HKD (6,2 triệu USD), theo Reuters. Trước đó, chiếc đồng hồ được ước tính chỉ có giá 3 triệu USD.

Ông Thomas Perazzi, phụ trách mảng đấu giá đồng hồ của Phillips Asia, cho biết đây là mức giá cao nhất cho một chiếc đồng hồ đeo tay từng thuộc một vị hoàng đế.

Chân dung hoàng đế Phổ Nghi

Hoàng đế Phổ Nghi được sinh vào năm 1906, qua đời năm 1967, là hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Thanh và cũng như của Trung Quốc. Sau khi Nhật bị đánh bại trong Thế chiến 2 vào năm 1945, ông bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ và quản thúc trong 5 năm.

Chiếc đồng hồ và chiếc quạt có bút tích của hoàng đế Phổ Nghi

Ông đã đưa chiếc đồng hồ cho người phiên dịch Georgy Permyakov trong ngày cuối cùng tại Liên Xô trước khi được đưa về Trung Quốc, theo nhà báo Russell Working từng phỏng vấn ông Permyakov vào năm 2001.

Nhà đấu giá đã mất 3 năm để điều tra lai lịch của chiếc đồng hồ cùng với các chuyên gia, sử gia, nhà báo và nhà khoa học.

Ngoài giá trị lịch sử, bản thân chiếc đồng hồ cũng là một kiệt tác quý giá. Nó được hoàn thiện vào năm 1937 và là một trong số 8 chiếc thuộc mẫu 96 Quantieme Lune. Ông Perazzi nói chiếc đồng hồ này là loại tinh xảo nhất của Patek Philippe vào thời điểm đó.

Bên cạnh chiếc đồng hồ, một chiếc quạt giấy màu đỏ có bút tích của vị hoàng đế tặng cho người phiên dịch của ông tại Tokyo cũng được bán tại phiên đấu giá với giá 609.600 HKD.

Theo nguồn: thanhnien.vn