Giỏ hàng

Danh mục blog

Từ khóa

Đồng hồ thiên văn - di sản của Vacheron Constantin

Từ cuối thế kỷ 18, nhà chế tác Vacheron Constantin bắt đầu phát triển các nguyên mẫu đồng hồ thiên văn phức tạp.

Khoa học đồng hồ bắt nguồn từ việc quan sát và nghiên cứu các thiên thể, do đó những tính năng liên quan thiên văn luôn giữ vị trí quan trọng, gồm loạt chỉ báo đặc trưng của lịch Gregory, cùng nhiều hiển thị khác về chuyển động của các vì sao.

Một số chỉ báo thường gặp như lịch, lịch tuần trăng, thời gian thiên văn, thiên đồ. Hiếm gặp hơn, một số tính năng phức tạp như dự đoán nhật thực, nguyệt thực, máy đo thuỷ triều, thời gian mặt trời mọc và lặn… xuất hiện ở phiên bản siêu cao cấp.

Chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên của Vacheron Constantin ra đời năm 1773 - thời kỳ sơ khai của xưởng. Năm 1884 đánh dấu cột mốc quan trọng khi nhà chế tác giới thiệu phiên bản có hai mặt, với lịch vạn niên 48 tháng và tuần trăng.

Thập niên 1920- 1930 đánh dấu giai đoạn huy hoàng, nhất là chiếc đồng hồ bỏ túi thiên văn sản xuất cho vua Fouad I của Ai Cập, kết hợp các tính năng bấm giờ tách giây, lịch vạn niên, bộ lặp phút và cơ chế Grande, Petite Sonnerie.

Suốt thế kỷ 20, Vacheron Constantin vẫn trung thành với cách tiếp cận cổ điển nhưng thanh lịch, nhấn vào các cơ chế của kỹ nghệ đồng hồ, gồm cả lịch vạn niên ở mẫu bỏ túi. Những sáng tạo đặc biệt thu hút giới mộ điệu, trong đó có mẫu bỏ túi bằng vàng ra đời năm 1946, với bộ lặp phút, bấm giờ và lịch vạn niên hiển thị lịch tuần trăng.

Lịch vạn niên vẫn là cơ chế được người dùng ưa chuộng, được tái hiện trong các bộ sưu tập Patrimony, Traditionnelle và Overseas. Xu hướng này phản ánh rõ nét trong phiên bản ra mắt năm 2019 - Traditionelle Twin Beat với lịch vạn niên.

Những năm gần đây, thương hiệu cũng tạo dấu ấn với mẫu phức tạp được ví như tác phẩm nghệ thuật – chiếc “Tour de l'île,” với 16 tính năng đồng hồ và thiên văn, ra mắt năm 2005 nhân 250 năm thành lập Maison.

Với bộ phận Les Cabinotiers - chuyên phụ trách những tạo tác đặc biệt, các mẫu thiên văn được nâng lên thành nghệ thuật. Trong đó, chiếc Armillary perpetual calendar - Planetaria cung cấp lịch vạn niên số nhảy dạng hồi, điều chỉnh bởi tourbillon hai trục cùng mô hình 3D mô tả hai bán cầu cho các chỉ báo 24 giờ và ngày, đêm.

Theo nguồn: Vnexpress