Giỏ hàng

Danh mục blog

Từ khóa

Hãng đồng hồ Thụy Sĩ thừa nhận dùng tranh họa sĩ Việt

Christophe Claret nói mẫu đồng hồ của hãng sử dụng tranh Hai Bà Trưng của tác giả Xuân Lam.

Sáng 4/7, họa sĩ Xuân Lam cho biết sau hơn một tháng trao đổi cùng luật sư, hãng đã thu hồi các bài đăng chưa chính xác, ra thông báo mới đầy đủ thông tin về tác giả. "Sau khi thỏa thuận, tôi đã cho phép họ sử dụng tranh gốc vẽ Hai Bà Trưng của mình", họa sĩ nói.

Mẫu đồng hồ "Hai Bà Trưng" của hãng Christophe Claret. Ảnh: Christophe Claret

Trong bài đăng mới nhất trên Instagram, hãng thông báo: "Christophe Claret muốn bày tỏ lòng kính trọng đối với Hai Bà Trưng, hai nữ anh hùng đã đẩy lùi các cuộc tấn công của nhà Hán trong ba năm. Bức tranh thu nhỏ vẽ bằng tay của André Martinez, nằm trong bộ sưu tập tên Huyền thoại. Christophe Claret xin cảm ơn họa sĩ Xuân Lam đã cho phép chúng tôi sử dụng bức tranh gốc Hai Bà Trưng".

Trước đó, mẫu đồng hồ ra mắt cuối tháng 5 thu hút sự quan tâm của nhiều người Việt. Đa số khán giả nói thích thú khi hãng đồng hồ Thụy Sĩ tôn vinh hình ảnh nhân vật lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ André Martinez đạo tranh Xuân Lam, do thiết kế tương đồng hai bức vẽ của anh trong triển lãm cá nhân năm 2019. Ở triển lãm chủ đề Vẽ lại tranh dân gian: Cuộc gặp gỡ xưa và nay, Xuân Lam tái hiện dòng tranh Đông Hồ, Hàng Trống theo phong cách đương đại.

Tranh "Thiên hạ thái bình" (trái) và "Hai Bà Trưng" của Xuân Lam. Ảnh: Website Xuan Lam

Trong tranh của Xuân Lam, hình ảnh Hai Bà Trưng cưỡi voi đi song song, còn trên đồng hồ Christophe Claret hình ảnh hai bà được tách ra, người đi trước người đi sau. Cử chỉ, màu sắc, đường nét ở họa tiết trên đồng hồ được nhận xét giống hệt. Ngoài ra, hình ảnh con chim cũng giống với bức Thiên hạ thái bình của tác giả này. Nhiều chuyên gia mỹ thuật trong nước, trong đó có họa sĩ Nguyễn Thế Sơn, khẳng định tranh gốc của Xuân Lam, cho rằng tác giả nên đòi lại quyền lợi.

Xuân Lam, 30 tuổi, tốt nghiệp khoa Hội họa, Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Anh mới nhận được học bổng toàn phần Fulbright của chính phủ Mỹ để theo học thạc sĩ hội họa tại Mỹ vào mùa thu năm nay.

Christophe Claret được đặt theo tên nhà sáng tạo của hãng, là một chuyên gia thiết kế các loại đồng hồ đeo tay cấu trúc phức tạp, nhiều chức năng như hẹn giờ, báo thức, lịch vạn niên. Hãng có lịch sử hơn 34 năm, đi theo tiêu chí chế tạo đồng hồ tinh xảo với các kỹ thuật truyền thống.

Theo nguồn: Vnexpress