Giỏ hàng

Danh mục blog

Từ khóa

Vacheron Constantin đưa tranh tại bảo tàng Louvre lên mặt đồng hồ

Vacheron Constantin kết hợp bảo tàng Louvre, Pháp tái hiện kiệt tác của các danh họa lên mặt số đồng hồ đeo tay mới.

Năm ngoái, chiếc đồng hồ độc bản, thửa riêng thuộc bộ sưu tập Les Cabinotiers của Vacheron Constantin được đấu giá gây quỹ tại bảo tàng Louvre (Paris, Pháp). Đại diện nhà chế tác Thụy Sĩ cho biết điểm nhấn cỗ máy là mặt số tráng men, miêu tả bức tranh của danh họa Pierre Paul Rubens, do chính người sưu tầm lựa chọn từ kho tranh tượng đồ sộ tại Louvre.

Chiếc đồng hồ độc bản, thửa riêng khắc họa tranh của danh họa Pierre Paul Rubens.

Chiếc đồng hồ độc bản, thửa riêng khắc họa tranh của danh họa Pierre Paul Rubens.

Hiện bảo tàng Louvre lưu giữ hơn 380.000 hiện vật nhưng chỉ trưng bày 35.000 tác phẩm, còn lại nằm trong những căn phòng lưu trữ, người thường không thể bước vào. Bức "La lutte pour l'étendard de la Bataille d'Anghiari" (Chiến đấu vì ngọn cờ trong trận Anghiari) của Rubens cũng nằm trong kho tàng ẩn giấu ấy.

Theo đại diện Vacheron Constantin cỗ máy trên là kết quả của "tuyệt tác trên cổ tay" - dịch vụ cho phép khách cùng sáng chế mặt số độc bản từ các tác phẩm thuộc viện bảo tàng lừng danh nước Pháp.

Sức hút của dịch vụ không chỉ nằm ở bức tranh được chọn, mà còn ở kỹ thuật, dụng cụ tinh vi tạo nên tiểu họa trong khuôn khổ rất nhỏ của mặt số. Xưởng Métiers d'Art (Vacheron Constantin) chịu trách nhiệm chế tác đồng hồ Les Cabinotiers, thu nhỏ tranh của Rubens bằng bí quyết lâu đời như tiểu họa Geneva, tráng men grisaille ứng dụng blanc de Limoges và bộ bút lông chuyên dụng.

Cụ thể, chuyên gia vẽ từng đường nét mặt số với khoảng 20 sắc độ nâu và số lần nung tương ứng 900 độ C. Các công đoạn trên nhằm lưu giữ bút lực của danh họa Hà Lan trên bề mặt tráng men, mô tả sống động người, ngựa và binh khí trong khoảnh khắc kịch chiến.

Nghệ nhân mất hàng nghìn giờ để tái họa bức tranh nổi tiếng.

Nghệ nhân mất hàng nghìn giờ để tái họa bức tranh nổi tiếng.

Dịch vụ "Tuyệt tác trên cổ tay" là cơ hội để công chúng tiếp cận các kiệt tác tại Louvre, nhìn ngắm tác phẩm ấy trên cổ tay mỗi ngày. Bên cạnh sở hữu phiên bản thu nhỏ của bức tranh yêu thích và giấy chứng thực chuyển thể tranh cấp bởi Louvre, người mua còn được tham gia tour tham quan bảo tàng, các xưởng phục chế, gặp gỡ nghệ nhân và thợ đồng hồ Vacheron Constantin.

"Ngắm bức Người đẹp mang dây đeo trán của Leonardo da Vinci hay Cô gái đan ren của Vermeer mỗi khi xem giờ không còn là chuyện viển vông. Những trải nghiệm độc đáo 'có tiền cũng không mua được' sẽ thu hút giới thượng lưu, bất chấp mức giá hàng tỷ đồng cho mỗi chiếc đồng hồ thửa riêng", người đại diện cho hay và khẳng định dù người sưu tầm chọn bất kỳ tác phẩm nào, các nghệ nhân vẫn đáp ứng tốt.

Xưởng Métiers d'Art duy trì truyền thống chế tác đồng hồ Thụy Sĩ từ thời kỳ Khai sáng (thế kỷ XVIII) đến nay, có tiêu chuẩn nghiêm ngặt cho đồng hồ ứng dụng nghệ thuật thủ công. Chuẩn mực cao cũng được áp dụng cho bộ chuyển động lên cót tự động 2460 SC, với con lắc dao động chạm trổ hình ảnh mặt tiền phía đông của bảo tàng Louvre, trang bị trên chiếc Les Cabinotiers.

Bức La lutte pour létendard de la Bataille dAnghiari đang nằm trong phòng tranh hình họa, được cho là phỏng theo nguyên tác tranh tường của Leonardo da Vinci tại Italy.

Bức "La lutte pour l'étendard de la Bataille d'Anghiari" đang nằm trong phòng tranh hình họa, được cho là phỏng theo nguyên tác tranh tường của Leonardo da Vinci tại Italy.

Dịch vụ "Tuyệt tác trên cổ tay" tiếp tục gắn kết Vacheron Constantin và Louvre. Đôi bên hợp tác từ năm 2019, lúc ấy, thương hiệu Thụy Sĩ hỗ trợ phục chế mẫu đồng hồ dành riêng cho vua Louis XV. Năm 2022, hãng từng ra mắt bốn mẫu Les Cabinotiers tôn vinh các nền văn minh vĩ đại, đưa điêu khắc cổ La Mã, Ai Cập, Hy Lạp và Ba Tư trưng bày trong bảo tàng lên mặt số.

Theo internet.